Làm thế nào để nuôi gà đạt hiệu quả cao - Bí quyết nuôi gà

  01/12/2016

  Mê Say Hồng Trần


Làm thế nào để có mô hình nuôi gà đạt hiệu quả cao.

Đầu tiên hoinuoiga.vn xin giới thiệu tới bà con vài mô hình nuôi gà đạt kết quả cao:

+ Mô hình nuôi gà ta thả vườn.

Mô hình nuôi gà ta trên sân cát.

Mô hình gà ta thả đồi.

+ hình nuôi gà thương phẩm vv….

Rất nhiều mô hình kể trên đều mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Tại sao bà con lại chưa áp dụng phát triển mô hình nhà mình lên được như thế. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những kĩ năng cần thiết để bà con nắm vững và áp dụng cho mô hình nhà mình.

Đối với con giống: Bà con nên mua giống ở những cơ sở uy tín có giấy phép kinh doanh, an toàn dịch bệnh, đàn bố mẹ khỏe mạnh đã được tiêm phòng đầy đủ. Nên chọn những con gà khỏe mạnh, mắt sáng lông bông, bụng mềm rốn khô… nếu mua ở các tỉnh khác thì cần có giấy chứng nhận kiểm dịch của thú y. Gà mới mua về bà con phải nuôi cách ly ở khu vực riêng từ 2 - 3 tuần, quây úm thích hợp, nếu không có biểu hiện của bệnh thì bà con mới cho nhập vào khu chăn nuôi.

                            nuôi gà đạt hiệu quả cao               

* Đối với chuồng trại, vườn chăn thả gà và thiết bị chăn nuôi: Bà con lưu ý Khu vực chăn nuôi phải cách xa khu vực nhà ở, nên được rào kín, có cửa kín hoặc hàng rào, luôn có vôi sát trùng. Nên có khu vực nuôi, hoặc chuồng nuôi phù hợp cho các giống gà và độ tuổi khác nhau. Cần giữ cho chuồng trại luôn khô ráo, thông thoáng, đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông và che chắn mưa tạt, gió lùa. Thường xuyên quét dọn, định kỳ tẩy uế, khử trùng chuồng nuôi, thay lớp độn lót chuồng (mùn trấu,cát…), cọ rửa và tiêu độc máng ăn, máng uống và các dụng cụ chăn nuôi như cuốc, xẻng, ủng, quần áo... Sau mỗi đợt thu bán bà con phải tổng vệ sinh và khử trùng tiêu độc chuồng trại, vườn thả, sau đó để trống chuồng ít nhất 15 ngày trước khi nuôi lứa mới.

                                           nuôi gà đạt hiệu quả cao

* Đối với thức ăn và nước uống: Thức ăn phải đủ dinh dưỡng  sạch sẽ hợp vệ sinh cho mỗi loại gà theo từng giai đoạn phát triển. Bà con không sử dụng thức ăn bị ôi, thiu, mốc. Không cho gà ăn thức ăn không rõ nguồn gốc hoặc đã quá hạn sử dụng. Không cho gà ăn các phụ phẩm và các loại thịt sống của gà bệnh và gà mua về từ chợ không rõ nguồn gốc. Sử dụng nước uống sạch; không dùng nước đục, nước ao hồ tù đọng hoặc nước giếng có hàm lượng sắt cao.

* Đối với chăm sóc nuôi dưỡng: Bà con nên thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của đàn gà nhất là giai đoạn úm gà con. Bà con nên áp dụng đúng kĩ thuật nhằm có những con giống tốt khỏe mạnh. Luôn đảm bảo đủ nhiệt độ, ánh sáng. Người làm việc trong trại không tiếp xúc với gia cầm ở các trại khác. Phải đảm bảo về an toàn vệ sinh liên quan đến việc tẩy rửa chuồng trại. Phải rửa chân tay và khử trùng chân tay, giày dép sau khi tiếp xúc với gà ốm hoặc chết... Bà con nên tránh không để động vật khác tiếp xúc với gà. Khi gà bị bệnh cần nuôi cách ly tách ra khỏi đàn để chẩn đoán và chữa trị. Khi gà đã khỏi bệnh sau khi điều trị có thể nhập lại đàn.   

                                                                                                                          nuôi gà đạt hiệu quả cao

* Đối với công tác thú y: Ngoài việc thực hiện nghiêm túc quy trình vệ sinh phòng bệnh cho đàn gà đối với các khâu đã nêu trên bà con lưu ý xử lý phân, rác thải trong chăn nuôi bằng cách thu gom thường xuyên, xử lý bằng các biện pháp phù hợp, có thể ủ phân bằng phương pháp ủ nhiệt sinh học, dùng bể Biogas hoặc sử dụng đệm lót sinh học. Khi thấy gà chết bất thường phải báo ngay cho cán bộ thú y.

* Đối với khâu xuất bán sản phẩm: Bà con nên chăn nuôi theo mô hình “cùng vào cùng ra”, có sổ ghi chép đầy đủ. Sản phẩm con giống, con thịt và trứng gà xuất bán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng chấp nhận từ đó sẽ tạo nên thương hiệu cho sản phẩm chăn nuôi gà của bà con. Sau khi bán gà thịt cần tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng và để trống chuồng theo đúng quy trình.

                                                  nuôi gà đạt hiệu quả cao

Với những bước kể trên bà con đã có một mô hình hiệu quả rồi. Chúc bà con thành công!

Nuoiga.vn luôn luôn lắng nghe, SẴN SÀNG CHIA SẺ.Mọi ý kiến,câu hỏi của bà con xin gửi về chuyên mục Góp ý.

chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn.Thân ái! (nuôi gà đạt hiệu quả cao)

Mời bạn thảo luận

Bình luận (1)

nguyễn văn minh | 13/04/2018

Nuoiga.vn

bạn có cách nuôi gà nào mà ngắn gọn nhưng lại có hiệu quả hơn ko