Kính gà là gì? Có trị được bệnh mổ lông nhau ở gà không?

  06/10/2016

  Mê Say Hồng Trần


"Kính gà là một vật dụng đeo trước mắt cho gà. Đeo kính trước mắt cho gà để nhằm mục đích điều trị căn bệnh cắn mổ lông nhau ở trong đàn gà một cách tốt nhất"

Mắt kính đeo cho gà là một phát minh đã được sản xuất và sử dụng rộng rãi ở các nước Âu Mỹ từ đầu thế kỉ 20. Nhưng đến nay, Kính đeo mắt cho gà mới trở nên phổ biến trong các trang trại gà ở Việt Nam và đã trở thành một dụng cụ không thể thiếu trong chăn nuôi gà. Hôm nay, Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm độc đáo này nhé.


►  Kính đeo mắt cho gà đã được tạo ra như thế nào?  

  • Chiếc kính gà đầu tiên đã được cấp bằng sáng chế là của nhà khoa học người Mỹ có tên Andrew Jackson Jr vào năm 1903. Ban đầu sản phẩm độc đáo này được gọi với cái tên rất ngầu là "Mắt kính bảo hộ cho gà",

  •  Đến năm 1905, Những chiếc kính đeo mắt cho gà thế hệ đầu tiên đã được công ty Band & Tag inc đưa vào sản xuất hàng loạt. Và từ đó, mắt kính cho gà đã được phổ biến nhanh chóng trên toàn nước Mỹ, hàng triệu chiếc kính gà đã được bán ra tại thị trường Mỹ và các nước Châu Âu trong thời gian này.

bằng sáng chế kính gà andrew Jackson, Jr 1903

Chi tiết bằng sáng chế kính đeo mắt cho gà của Andrew Jackson, Jr vào năm 1903


  • Sản phẩm độc đáo này đã được đón nhận rất nồng nhiệt tới mức , Thống đốc bang Illinois – Hawk iker đã đưa ra một dự luật, “yêu cầu tất cả các con gà phải được đeo những chiếc kính màu đỏ, nhưng rất tiếc chiến dịch của ông đã không thành công vì nó vi phạm vào quyến tự do tối thượng của người dân Mỹ.

 ► Chiếc kính đeo mắt cho gà đầu tiên đã được thiết kế như thế nào?

  • Ban đầu kính gà được làm từ nhựa và nhôm, Cấu tạo từ "hai tấm nhựa có màu đỏ hình bầu dục che chắn phía trước mỏ của gà. Một thanh chốt được đưa qua lỗ mũi của gà để giữ cho chiếc kính không bị rơi.

kính gà là gi?

  • Ngày nay kính đeo mắt cho gà đều được làm từ nhựa, và có 2 phiên bản khác nhau. Một loại vẫn giữ theo thiết kế từ ban đầu, có chốt nhựa màu trắng được đưa qua lỗ mũi của gà được gọi là kính gà có chốt. Còn một loại khác hay được sử dụng hơn, được cải tiến để khắc phục những nhược điểm của loại kính ban đầu, còn được gọi là “kính gà không chốt”, chúng được thiết kế phần chốt ở bên trong, với lực căng vừa đủ để người dùng sử dụng thuận tiện hơn, thao tác chỉ cần banh ra và đặt vào 2 bên cánh mũi của gà, không làm thủng mũi gà, tránh tổn thương không cần thiết. Khả năng tái sử dụng của kính gà không chốt cũng cao hơn, nên sẽ có chi phí thấp hơn so với loại kính cũ.

đàn gà đeo kính để không cắn mổ nhau

Hình ảnh đàn gà đeo kính để không cắn mổ nhau.


Tại sao kính gà lại có màu đỏ?


  •   Tóm tắt trong một bài báo Traveler Indiana năm 1953, đã viết "Những chiếc kính đeo mắt cho gà màu đỏ sẽ làm cho những chú gà không thể mổ nhau, nhất là những vết thương ở phao câu của các con khác, vì khi chúng nhìn vào đó, chúng chỉ thấy một mảng toàn màu đỏ và chúng không thể phân biệt được đâu là màu đỏ của kính và đâu là màu đỏ của vết thương chảy máu của con gà đối diện được nữa. Gà khi đeo kính che chắn tầm nhìn phía trước nhưng vẫn không ảnh hưởng gì đến hoạt động tìm kiếm thức ăn của gà trên mặt đất, hay các hoạt động khác như leo cây, uống nước”

gà deo kính không thể mổ nhau được nữa.

  • Bên cạnh đó, “Elmer Haas”  CEO của Công ty Band & Tag, Ông là người phát minh ra khung dây cho gà vào năm 1903, ông tin rằng hiệu ứng mặt nạ máu sẽ là một phát minh huyền thoại trong ngành chăn nuôi gà, theo ông nói: "Chúng tôi chọn màu đỏ làm màu cho những chiếc kính gà là bởi vì những chú gà rất thích màu đỏ, thậm chí chúng đam mê màu đỏ. Trong thực tế, gà cũng giống như các loài chim khác, nó có tầm nhìn màu sắc rất tốt. Sắp tới, Công ty sẽ sản xuất ra hàng loạt những chiếc kính có màu đỏ vào năm 1939 dưới tên thương hiệu "Anti-Pix". 


mắt kính cho gà


Trên đây là những chia sẻ thú vị về một dụng cụ chăn nuôi rất độc đáo, hi vọng nó sẽ giúp bà con nông dân hiểu sâu thêm để áp dụng vào trang trại ,mô hình chăn nuôi nhà mình để mang lại hiệu quả cao nhất.

Xin cám ơn các bạn đã quan tâm!


✦ Bài trước: Sự nguy hiểm của bệnh Gà mổ lông nhau trong chăn nuôi gà!


Chuyên mục tiếp theo: tìm hiểu các loại kính gà đang có trên thị trường!

Mời bạn thảo luận

Bình luận (3)

Kinhga.com | 15/10/2016

Nuoiga.vn

Cảm ơn Mến! bên mình đã vận chuyển luôn từ hôm qua rồi bạn nhé! đây là mã vận đơn: RF117617245VN Bạn có thể kiểm tra trên trang VNpost.vn để xem chi tiết vận chuyển nhé. Rất mong phản hồi cùng bạn!

Menmancios | 15/10/2016

Nuoiga.vn

mình đặt 200 cái kính không chốt hôm qua về quảng bình mà chưa thấy về vậy admin ơi! Xem giúp mình đi, Mình tên Mến

allanDiBo | 15/10/2016

Nuoiga.vn

Cám ơn Thớt nhaz!!!. Mình sài cho mấy con gà đông tảo mà thấy đỡ hẳn, Lông đang bắt đầu mọc lại rồi. ;p;p;p