Gà mổ lông nhau và cách điều trị dứt điểm !

  24/01/2016

  Mê Say Hồng Trần

Bệnh cắn mổ lông nhau là hiện tượng "thường xuyên" xảy ra trong quá trình chăn nuôi gà. Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng và có thể nhận biết luôn bằng mắt thường. Gà đuổi đánh nhau hoặc mổ trụi lông lưng, lông cánh của nhau. Thậm chí khi mắc bệnh bị nặng Gà sẽ cắn mổ thủng phao câu của các con khác.

____________________________

Chính vì vậy hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân gà mổ lông nhau và cách khắc phục căn bệnh khó chữa này!

​1. Tại sao gà lại cắn mổ lông của nhau?

Trong chăn nuôi gà, hầu như bà con nuôi đàn gà nào cũng sẽ bị mắc bệnh ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Vậy, tại sao gà lại cắn mổ lông nhau? Ở vấn đề này thì chính các chuyên gia nghiên cứu khoa học nông nghiệp cũng chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác.

Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân khiến đàn gà bùng phát hiện tượng mổ lông nhau này, trong đó phải kể đến 1 số nguyên nhân chính sau:

gà cắn mổ nhau thủng phao câu chảy máu

Gà mổ lông nhau

 • ● Bản năng sinh tồn của Gà - Chúng luôn muốn tranh chấp vị trí thứ bậc trong đàn. Cũng giống như con người, luôn muốn làm đàn anh đàn chị để được nhiều "lợi ích" hơn. Đây đã là bản năng của gà, nên hầu như bà con nuôi đàn nào cũng sẽ xảy ra hiện tượng cắn mổ nhau.

 • • Mật độ - nuôi gà quá đông khiến gà bị stress, giống như con người sống ở thành phố đông đúc sẽ luôn cảm thấy bức bối hơn so với sống thanh bình chốn thôn quê.

Gà mổ lông nhau

 • ● Thời tiết quá nóng cũng khiến gà bị stress, mà khi bị stress gà sẽ rất hay đánh nhau để giải tỏa cảm xúc giống như con người.

 • ● Mưa - cũng là một nguyên nhân đối với bà con nào nuôi gà thả vườn, vì khi trời mưa ta không thể thả gà ra ngoài, chúng ta dồn lại và nhốt gà trong chuồng thời gian dài cũng sẽ làm gà bị stress và dẫn đến hiện tượng mổ lông nhau.

 • ● Thiếu chất - thiếu dinh dưỡng do thức ăn không đủ nhu cầu phát triển trong từng giai đoạn của gà nên gà sẽ tự tìm kiếm thêm thức ăn xung quanh.

Gà mổ lông nhau do thiếu chất

Gà mổ lông nhau

 •  Thèm rau xanh và chất xơ trong giai đoạn gà mọc lông ống - đây là một nguyên nhân khiến bệnh bùng phát mạnh nhất, vì ở giai đoạn mọc lông ống này gà cần rất nhiều chất, đặc biệt là đạm, khoáng và rau xanh (chất xơ) để cơ thể gà có đủ chất để tổng hợp phát triển ra bộ lông bên ngoài. Vì vậy nếu chúng ta không cung cấp đủ thì tất nhiên gà sẽ tự đi tìm thứ khác để ăn bổ sung thêm. Và tất nhiên, chính những chiếc "lông máu" đang mọc lún phún của những con gà bên cạnh lại là nguồn thức ăn bổ béo và thơm ngon nhất bây giờ. Và hiển nhiên là chúng sẽ ăn lông nhau, và từ đây thói quen ăn lông được hình thành, vì với chúng lúc này thì lông của thằng bên cạnh đã được liệt vào danh sách "những món ăn thú vị nhất trên đời". ​


 •  Thích mùi tanh: Tôm- tép- giun- dế đều là thức ăn mà gà luôn ưa thích, chúng không cần biết ăn vào có phải đi gặp ông địa hay là không, hễ cứ thấy là sẽ tranh nhau ăn như cháo thí. Tại sao gà lại thích những thứ này? Đơn giản thôi, vì chúng có mùi tanh, và máu cùng những vết thương hở cũng vậy, chúng có sức hấp dẫn rất đặc biệt đối với gà.

gà cắn mổ thủng phao câu , thủng đuôi

 •                                                                                                                    Gà mổ lông nhau

 •  Thích màu đỏ - Gà là loài động vật có tính tò mò thuộc loại kinh khủng nhất, chúng luôn muốn tìm hiểu mọi thứ bằng cái mỏ của mình, nhất là những thứ nhỏ nhỏ, xinh xinh hoặc những vật mà có màu đỏ thì chúng càng không thể cưỡng lại được.

 • Chính vì thế, chỉ cần một con gà trong đàn bị chảy máu là "thôi, rồi!", cả đàn sẽ xúm lại "thưởng thức" và bày tỏ sở thích khám phá của mình. Chúng sẽ tập trung mổ, càng mổ lại càng thấy hương vị tanh tanh ngon ngon vô cùng hấp dẫn. Mặc kệ cái thứ đang mổ là ông bạn đồng loại cùng nhà với mình, cả đàn sẽ tập trung ăn uống ông bạn xấu số này cho đến khi... chết , thậm chí là "Chết mất xác" nếu như ông chủ còn chưa kịp phát hiện ra  tội ác đang diễn ra bên trong chuồng gà.

 •  "Ngứa" - đây cũng là một nguyên nhân khiến gà mổ lông nhau nhiều. Gà ngứa toàn thân do rận mạt, ngứa toàn thân do giun, sán. Nguyên nhân thì không gì khác là do "ăn ở" mất vệ sinh.


 •  Nòi trĩ - hiện tượng này thường xuất hiện ở gà đẻ, do đẻ nhiều, trứng to hoặc gặp vấn đề về sinh sản mà phần hậu môn nòi ra ngoài. Cái phần rất oái ăm này lại có màu đỏ rất có tính kích thích cho mấy mợ gà bên cạnh đến xăm soi và "hỗ trợ".


2. Trị bệnh gà mổ lông nhau bằng cách nào cho hiệu quả?

Vì có quá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gà mổ lông nhau nên sẽ không có một phương pháp nào chữa trị một cách dứt điểm cả. Mà việc chúng ta phải làm là áp dụng nhiều cách để tạo ra một công thức tổng hợp tối ưu nhất khiến lũ gà không còn cắn mổ lông nhau được nữa.

Qua trải nghiệm của rất nhiều anh em chăn nuôi gà, cuối cùng chúng tôi cũng tổng hợp lại được một công thức có thể hạn chế nhất hiện tượng ăn lông hay cắn mổ nhau ở gà. Phương pháp tổng hợp đó được giải thích cụ thể qua từng bước sau:

 • ● Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại - Cách tốt nhất là nuôi gà trên sân cát, vừa tránh giận, mạt, vừa dễ quét dọn lông lá rơi rụng, lại phòng chống tối đa bệnh cầu trùng ở gà. Mà khi đó chi phí cát cũng khá rẻ, cát cũng làm gà có chỗ chơi, tránh bị Stress rất tốt. Nuôi gà trên cát thật sự rất tốt và đang được áp dụng hầu hết tại những trang trại chăn nuôi gà chuyên nghiệp trên toàn quốc. Điển hình đó là Dabaco, Đông Tảo, Lê Gia ,...​​

nuoi gà trên sân cát hạn chế gà mổ nhau

Gà mổ lông nhau

 • ● Làm sạp đỗ hình thang - Chi phí cực rẻ nhưng lại có vai trò rất to lớn trong chuồng gà. Sạp hình thang sẽ giúp gà có chỗ leo trèo, chỗ đậu để ngủ mà không bị các con khác làm ảnh hưởng, từ đó giúp gà luôn có tinh thần tốt không bị stress.

 • Một tác dụng nữa của sạp hình thang dựa vào tường đó là gà không thể ăn lông và hạn chế mổ nhau, vì khi đậu trên đó gà chỉ quay trước, quay sau mà thôi. Không quay ngang mổ nhau được.

 • Chiếc sạp đặc biệt này cũng giúp gà có nhiều chỗ để đậu hơn, vì chúng có nhiều bậc thang, con nào thích làm anh làm chị thì cứ leo lên cao, con nào an phận thì ở dưới, từ đó bà con có thể tăng mật độ chuồng nuôi lên được tận 30%.

 • Ngủ trên cao cũng giúp gà ít bị mắc bệnh hơn do không bị lạnh chân. Lông mượt hơn vì không con nào nằm lên con nào, đảm bảo độ thông thoáng. Bà con có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách làm chuồng gà để xem chiếc sạp đầy đủ tiêu chí "ngon- bổ- rẻ" này nhé!​

sạp đỗ cho gà cũng sẽ giúp gà không mổ lông nhau

Gà mổ lông nhau

 • ● Cho gà ăn đủ chất - rau xanh và thức ăn thô sẽ tốt hơn thức ăn bột và hỗn hợp cám viên rất nhiều. Bà con nên lưu ý vào thời điểm gà bắt đầu mọc lông ống, nên tăng cường dinh dưỡng thêm cho gà.

 • ● Đeo kính cho gà - Đây sẽ là phương pháp cuối cùng trong công thức tổng hợp này để ngăn chặn tối đa bệnh mổ lông nhau ở gà. Tại sao lại là đeo kính chứ không phải là dùng phương pháp cắt mỏ hay thuốc kích thích?

 • Bởi vì chính nguyên nhân gà thích màu đỏ và máu tanh nên phương pháp cắt cụt mỏ của gà đi sẽ không mang lại hiệu quả cao nhất được, gà vẫn đánh nhau, mổ vào vết thương của nhau như thường. Không kể đến việc cắt mỏ cũng làm lý do cho mấy bác thương lái thỏa sức ép giá khi chúng ta bán gà.


Kính gà
Gà mổ lông nhau

 • Phương pháp ổn nhất mà các nước phát triển phương Tây cũng đang áp dụng từ xưa tới nay đó là cho gà đeo kính. Với cấu tạo đơn giản và nguyên lý hoạt động cũng đơn giản không kém thì phương pháp đeo kính sẽ đáp ứng được hầu hết yêu cầu mà chúng ta đặt ra để trị bệnh mổ lông nhau ở gà.

 • Kính có màu đỏ, sẽ làm gà mù màu, không nhìn được vào vết thương của các con khác.

 • Đeo kính cho gà tức là chúng ta che chắn tầm nhìn phía trước của gà lại, làm chúng nhìn những vật chuyển động phía trước kém đi rất nhiều, trong khi đó những vật đứng yên như chuồng trại, sạp đỗ, thức ăn máng uống, gà vẫn nhìn bình thường và không hề bị ảnh hưởng.

 • Vì vậy, kính gà sẽ là mảnh ghép cuối cùng trong công thức tổng hợp để chúng ta có thể điều trị dứt điểm hiện tượng gà cắn mổ lông nhau!

Vì gà mổ lông nhau là căn bệnh khó chữa, không có thuốc đặc trị nên chúng ta cần áp dụng cả 4 bước để điều trị dứt điểm cũng như giúp gà mau lớn hơn trong cả quá trình chăn nuôi.

***

Hãy luôn nhớ: "gà cũng gần giống như người, cho chúng sống trong một môi trường sạch sẽ thì chúng sẽ khỏe mạnh và nếu để chúng sống cạnh bãi phân bãi rác thì hẳn sẽ sinh ra bệnh tật. Nuôi gà không hề khó, chỉ là chúng ta còn chưa biết một vài kinh nghiệm nào đó mà thôi !"


gà mổ lông nhau

Gà mổ lông nhau


Chính vì vậy mà chúng tôi tập hợp anh em nuôi gà lại với nhau để hỗ trợ, chia sẻ những bí quyết mẹo hay, kinh nghiệm chăn nuôi thực tế để bà con chúng ta có thể làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương mình!

Xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này! Nếu có gì không hiểu xin hãy để lại Bình luận phía dưới hoặc đặt câu hỏi ở phía góc màn hình để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất!

Tổng hợp các loại kính đeo mắt cho gà :  

Kính gà không chốt :

 Đeo dễ nhất - Tái sử dụng được nhiều mà tiết kiệm nhất. Mặc định sẽ là không có lỗ ( bịt kín cả 2 bên mắt) nhưng vẫn có loại có lỗ cho gà đẻ nếu bà con yêu cầu. Đeo đơn giản hơn , chỉ cần banh kính ra và đặt vào mũi gà, lúc nào cần tháo thì lại banh kính ra, không bị tình trang rơi rớt kính khi sử dụng cho gà...

Kính gà không có lỗ:

Loại mắt kính gà chuyên dùng để Đeo cho gà nuôi thịt , hạn chế đến 95% hiện tượng căn mổ nhau. Kính gà không lỗ dùng cho gà thịt sẽ có hiệu quả cao hơn loại kính có lỗ ( có một lỗ bên mắt cho gà nhìn), gà vẫn ăn uống đi lại , leo trèo bình thường...

Kính gà có lỗ:

Chuyên dùng để Đeo cho gà đẻ , gà lấy trứng , thực tế là kính có lỗ chỉ nên đeo cho những con gà trống đạp mái thôi ạ, cho chúng có thể nhìn được một chút phía trước để không làm ảnh hưởng gì đến chuyện "chăn gối". Còn gà mái thì vẫn nên đeo loại mắt kính không có lỗ để chúng không mổ lông, ăn lông của các con khác, đeo kính không lỗ cũng giúp gà mái không ăn trứng hoặc mổ vào vết thương, hậu môn của các con gà khác....

Kính gà mắt to:

Đeo cho gà Đông Tảo , Gà Móng, gà Tàu , gà Hồ , các loại gà To, mức độ mổ nhau ác liệt. Thường là những loại gà đến lớn vẫn trụi lông lưng và cụt lông đuôi, hoặc là các giống gà mà lúc bé đã cắn mổ nhau đến mức thủng đuôi , rách cánh chảy máu. Kính gà mắt to được thiết kế bản kính to hơn, có độ che chắn lớn hơn, phù hợp với cái đầu to của các giống gà này. khu Bắc Giang, Hưng Yên hay dùng loại này....

⑤ Kính cho Chim Trĩ - Gà tre:

Đeo cho các loại gà nhỏ , chim trĩ , gà tre , gà nòi khu miền tây, Tiền Giang hay nuôi. Kính có thiết kế bản nhỏ hơn thông thường , có chốt cố định bên trong....

Kính cho Ngan - Ngỗng:

Ngan ,ngỗng mổ nhau thì đeo loại này ạ, thiết kế phù hợp cho ngan ngỗng. Đeo kính càng sớm thì chúng không còn mổ nhau. Vì ngan ngỗng chỉ cắn mổ nhau ở một giai đoạn.....

Kìm banh kính gà

Dùng để tháo ra - lắp vào loại kính gà không chốt , kính chim trĩ,...


______________________________

Quý khách cần mua kính đeo cho gà, chỉ cần gọi cho nhân viên tư vấn của chúng tôi:

01255 355 755  ( Cẩm Giang)

01233 833 233 (Nguyễn Huy)

***

Chúng tôi giao hàng trên toàn quốc với mọi số lượng

Thanh toán tiện lợi , trực tiếp với nhân viên giao hàng cho bạn.✦ Bài trước: Cách làm chuồng gà đơn giản mà vẫn hiệu quả

✦ Bài kế tiếp:  Kính đeo cho gà - Cách lựa chọn loại kính phù hợp


Mời bạn thảo luận

Bình luận (22)

Unsunty | 28/11/2022

Nuoiga.vn

J 87bXg LF J s 8 49C CkQPREbQV 8 c T buying cialis online safe He knew there was movement there, but was very adamant that it oscillated, it stayed there

PatrickhummA | 10/09/2022

Nuoiga.vn

If at first you don't succeed try, try and try again. https://spirifij375.net Don't let the grass grow under your feet Link to proverb. The Devil has all the best tunes Link to proverb. Miss is as good as a mile - A. Labourer is worthy of his hire - The. Female of the species is more deadly than the male - The. Better late than never Link to proverb.

Duong Thi Lan | 10/12/2017

Nuoiga.vn

Deo kinh tren ga thit may ngay tuoi la tot

Tám | 20/10/2017

Nuoiga.vn

Chào các bác mình có nuôi một con gà lai nòi (nuôi giải trí) nhưng gần đây tự nhiên nó quay đầu tự mổ vào hai cánh chảy máu nhiều, mình rửa vết thương bằng nước muối, lấy thuốc Amoxiclin xức vào vết thương lành rất mau, nhưng nó lại cứ mổ vào chổ củ và lại chảy máu và cứ tái diển, xin các bác cho biết cách chửa trị

nghia hiep | 01/05/2017

Nuoiga.vn

vịt xiêm nhà em bị cắt cánh,em muốn hỏi là con ngan đó còn đạp mái được không nữa ạ?

Vuthile | 29/04/2017

Nuoiga.vn

Mat kinh cho ga nhu the nao sao ban ko cho hinh anh de ba con nhin thay !? Minh muon biet ro ve hinh anh cua kinh nay !...?

Phan thị Luọm | 12/04/2017

Nuoiga.vn

Mua kính cho gà ở đâu tôi ở Long Xuyên xin tư vấn nơi bán kính gần nhất

Hoàng Hồng Nhừng | 24/03/2017

Nuoiga.vn

Chào tất cả mọi người ! Em mới nuôi được 100 con gà lai gà nòi. Em đang sống tại Đà Nẵng. Em không hiểu sao mấy hôm nay gà nhà em cứ đá nhau mai. Từ lớn tới nhỏ điều như thế. Mỗi ngày từ sáng tới chiều là 1 con ra đi trong chuồng. Gà em dạo này hình như nó hung lên thì phải đôi lúc còn cắn cả em luôn. Em kinh nghiệm không có mong mọi người chỉ bảo. Em cám ơn nhiều

Nguyen Hoang Phuc | 22/03/2017

Nuoiga.vn

Minh cung nuoi ga phat trien rat tot chi co dieu la ga vao khoan 60ngay tuoi la dan gan lai bi duoi can nhau mo long duoi tham chi co con khong moc long duoc luon minh da tham gia hoi y kien cua nhung dan anh di truoc nhung k co phuong phap tri duc diem vay mong cac anh em hay ho tro tham gia va cho minh y kien de lam the nao khac phuc duoc tinh trang nay. Minh cung len mang va cung lam theo tung buoc nhu vay ma cung k hieu qua lam mong cac a e cho y kien nhe minh rat cam on

Nguyen Hoang Phuc | 22/03/2017

Nuoiga.vn

Minh cung nuoi ga phat trien rat tot chi co dieu la ga vao khoan 60ngay tuoi la dan gan lai bi duoi can nhau mo long duoi tham chi co con khong moc long duoc luon minh da tham gia hoi y kien cua nhung dan anh di truoc nhung k co phuong phap tri duc diem vay mong cac anh em hay ho tro tham gia va cho minh y kien de lam the nao khac phuc duoc tinh trang nay. Minh cung len mang va cung lam theo tung buoc nhu vay ma cung k hieu qua lam mong cac a e cho y kien nhe minh rat cam on