chuồng Bồ Câu - hướng dẫn làm kích thước chuẩn.

  21/12/2017

  Hiên Nguyễn Thị

1. Làm chuồng bồ câu với kích thước như thế nào là vừa?

• Trước tiên xác định số lượng chim bồ câu nuôi, mục đích nuôi để làm gì, từ đó có thể thiết kế chuồng nuôi sao cho phù hợp. có thể nuôi theo đàn hoặc có thể nuôi riêng biệt từng cặp một.

cách làm chuồng bồ câu

chuồng Bồ Câu


Với mô hình nuôi bồ câu truyền thống các gia đình vẫn có thể tận dụng nhà cũ, trại cũ để tiết kiệm chi phí nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật như ở mô hình nuôi quần thể, phải dùng lưới B40 hoặc lưới cước, lưới mắt cáo vây kín xung quanh để không cho chim ra ngoài.

cách làm chuống nuôi chim bồ câu

chuồng Bồ Câu


Với mô hình nuôi bồ câu công nghiệp phải đầu tư ban đầu nhiều hơn so với mô hình nuôi quần thể, nhưng sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

• Kích thước để 1 cặp chim sinh sống vừa đủ sẽ là 50cm x 50cm x 50cm. Đây là số liệu đã qua nghiên cứu của rất nhiều trang trại chăn nuôi bồ câu thực tế.


2. Cách làm chuồng nuôi bồ câu như thế nào cho hợp lý.

• Nuôi chim bồ câu điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo được chuồng chim bồ câu phải có đủ ánh sáng, thoáng mát, sạch sẽ. Nếu xây chuồng chim bồ câu trong khu vực quá tối hoặc những nơi ẩm thấp, vi khuẩn , vi rút dễ phát sinh, tạo môi trường tốt cho các loại dịch bệnh, không đảm bảo được hiệu quả sinh sản cũng như tốc độ trưởng thành của chim non.

cach lam chuong bo cau

chuồng Bồ Câu


• Chuồng nuôi chim bồ câu phải chống được Chó, Chuột, Mèo, nếu không chú ý đến việc này rất dễ gây thiệt hại lớn. Nếu tính toán chi phí hợp lý, bà con có thể lựa chọn mua lồng công nghiệp với giá cả khá hợp lý. Chỉ từ 100.000đ cho 1 chuồng đôi, nuôi được 2 cặp chim, có thiết kế sẵn chân để khay hứng phân phía dưới.

kích thước chuồng nuôi chim bồ câu

chuồng Bồ Câu


• Khi thiết kế làm chuồng nuôi chim bồ câu, bà con cần nghiên cứu để tận dụng tối đa không gian. Nếu nuôi bằng lồng công nghiệp, bà con có thể xếp thành nhiều tầng, ngăn lắp , khoa học.

• Mỗi lồng nuôi chim bồ câu bà con cần thiết kế chỗ đặt các loại máng ăn, máng uống, máng khoáng khay hứng phân. Nhấc ra, nhấc vào thuận tiện, để vệ sinh dễ dàng.

cách làm chuồng nuôi chim bồ câu pháp

                                                           chuồng Bồ Câu

3. Những phụ kiện cần có trong chuồng nuôi Bồ Câu.

Máng ăn: Bà con có thể tận dụng những vật liệu sẵn có để làm như chai nhựa, gỗ... nhưng nếu nuôi nhiều bà con có thể chọn mua máng ăn làm bằng nhựa có thể cài vào lồng chim bồ câu có sẵn hiện nay trên thị trường.

Máng uống: Nếu nuôi ít bà con có thể chọn máng nước nút chai rất tiện lợi dễ dàng lắp đặt chi phi đầu tư thấp. Nhưng nếu nuôi nhiều, nuôi theo hình thức công nghiệp bà con nên con đầu tư loại máng nước tự động cho bồ câu đảm bảo cấp nước đầy đủ liên tục cho bồ câu.

cách làm chuồng bồ câu pháp

 • Ổ đẻ: có thể dùng bằng rổ nhựa loại nhỏ đường kính khoảng 20cm để làm tổ, dùng rơm để vặn tổ. Nhưng nếu nuôi nhiều theo hình thức công nghiệp bà còn nên chọn ổ đẻ bằng nhựa, rất bền đẹp đảm bảo sử dụng được lâu dài. Thiết kế phù hợp để vào trong lồng chim.

Khay hứng phân: Bà con có thể tận dụng tấm tôn, tấm nhựa thiết kế hứng phân đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi bồ câu. Nếu nuôi nhiều xếp chồng tầng lên nhau nên chọn mua Khay hứng phân làm bằng nhựa dễ vệ sinh, phù hợp kích thước lồng bồ câu 50 x 50 cm.

Tất cả phụ kiện nuôi bồ câu bà con có thể tham khảo tại đây: Dụng cụ nuôi chim bồ câu


4. So sánh cách nuôi bồ câu công nghiệp với hình thức nuôi bán công nghiệp.

 • Mô hình nuôi lồng công nghiệp khép kín ( nuôi nhốt từng cặp ).
- Ưu điểm: Sạch sẽ, tốn rất ít diện tích ( 1m2 nuôi được 6 cặp ), tiết kiệm thức ăn, ít công vệ sinh, tỷ lệ ấp nở cao, quản lý chặt chẽ, ít bệnh tật.
- Nhược điểm:  Đầu tư ban đầu cao hơn
•  Mô hình nuôi bán công nghiệp ( thả tập trung ).
- Ưu điểm:  đầu tư ban đầu về chuồng trại ít .
- Nhược điểm: Tốn diện tích 1m2 nuôi 2 đôi, ăn tốn hơn , không thể quản lý được, tỷ lệ bị ung trứng cao, ăn tốn, thường phải vệ sinh trại.

Chúng tôi đã tính toán và thấy rằng nuôi công nghiệp hoàn toàn là năng suất và chi phí thấp nhất: Khi nuôi công nghiệp bạn chỉ thêm chi phí lồng nhốt cho 2 cặp chim là khoảng 180k.

► Như vậy 1 cặp thì chi phí đầu tư chỉ khoảng 90k chuồng trại, đầy đủ máng ăn máng uống, ổ đẻ và khay hứng phân. Lắp đặt lại dễ dàng, sắp xếp, quản lý khoa học hơn.

cách làm lồng nuôi chim bồ câu


Tất cả phụ kiện nuôi bồ câu bà con có thể tham khảo tại đây: Dụng cụ nuôi chim bồ câu

Mời bạn thảo luận

Bình luận (6)

nguyen thanh | 19/05/2019

Nuoiga.vn

bao nhieu một chuồng đôi có đủ các phụ kiện

Minh Quang | 12/05/2019

Nuoiga.vn

minh can mua 100 chuon du phu kien dt 0943070554

Chu Văn thiết | 23/02/2019

Nuoiga.vn

Mua truông chim số lượng ít sop có chuyến không a

Đường Văn Bình | 07/12/2018

Nuoiga.vn

tôi mua lồng

Tuyển | 13/04/2018

Nuoiga.vn

Shop ơn đâu vậy? Kích thước chuồng đôi là bn? Mua bnhieu cái thì shop mới chuyển hàng?

Ngô văn quân | 23/03/2018

Nuoiga.vn

Mua hàng số lượng ít shop có chuyển hàng tận nơi không?