Cách úm gà con hiệu quả để gà ít bệnh, lớn nhanh

  29/07/2016

  Mê Say Hồng Trần

Úm gà là giai đoạn quyết định rất lớn đến tốc độ lớn của gà về sau, kỹ thuật úm có tốt hay không sẽ mang lại hiệu quả kinh tế hoàn toàn khác nhau.

Dưới đây là bài viết tổng hợp lại kinh nghiệm cũng như kiến thức của rất nhiều bà con về những điều cần chú ý trong úm gà.  (Cách úm gà con)

hướng dẫn úm gà , nuôi gà

Cách úm gà con

 Đầu tiên: Xây dựng chuồng trại  (Cách úm gà con)

+ Bà con nên làm nền chuồng kiên cố, chắcchắn để vệ sinh dễ dàng , Nền chuồng có độ dốc thích hợp tránh bị úng nước, không ẩm ướt, tránh bị chuột đào bới. Nên láng xi măng cho chuồng úm là tốt nhất.

+ Diện tích nền chuồng tùy thuộc vào diện tích đất của gia đình và  quy mô trang trại mà bà con muốn phát triển, Chuồng úm bà con nên quây lại và giữ mật độ khoảng  10 – 12 con/m2. Không cần quá rộng, Gà lớn hơn thì chúng ta mở rộng hơn ra. 

+ Mái có thể lợp bằng bờ lô ximang hoặc mái lá, lợp qua vách chuồng khoảng 1 m để tránh mưa, hắt làm ướt nền chuồng. Làm một mái hoặc 2 mái tùy theo diện tích.

+ Tường vách chuồng: Xây cách hiên 1 – 1,5 m , vách chỉ nên xây cao 30 – 40 cm còn phía trên dùng lưới thép hoặc phên nứa. Trường hợp tường vách được coi là tường bao thì phải có thêm cửa sổ để chuồng thông thoáng

+ Rèm che: Dùng vải bạt, bao tải, … Che cách vách tường 20 cm phía ngoài chuồng nuôi, nhằm bảo vệ cho gia cầm tránh được mưa, gió rét nhất là ở giai đoạn gà nhỏ.

+ Chuồng được ngăn  làm nhiều ô,  tùy diện  tích nhưng  ít nhất nên ngăn thành 2 – 3 ô để dễ quản lý đàn gà nhất là gà con. Nên ngăn ô bằng lưới thép hoặc nan tre đảm bảo thông thoáng.

+ Hệ thống cống rãnh: có thì càng tốt,Chuồng nuôi bắt buộc phải có hệ thống cống rãnh ngầm, đồng thời có đường thoát nước bên ngoài để tránh hiện tượng đọng nước xung quanh tường.

+ Chuồng làm cao 1,5 m, dài 2,5 m, rộng 2m. Chuồng có 1 hoặc 2 cửa cho gia cầm ra vào.

Chuồng  phải  được  vệ  sinh  khử  trùng  tiêu  độc  trước  khi  nuôi. Mua thuốc khử trùng ở các cơ sở thuốc thú y gần nhà

+Trấu để úm gà:trấu phải được phơi khô ráo.Không dùng trấu mốc tránh gây bệnh cho gà.Cách đổ trấu:đổ thành từng lớp để tiệt trùng cứ 5cm một lớp sát khuẩn.Ủ trấu 10-15 ngày là an toàn nhất.Đảm bảo vệ sinh cho chuồng trại.

                                                                              Cách úm gà con

Chuẩn bị quây úm và phương pháp sưởi ấm gà con  (Cách úm gà con)

– Quây gà  làm bằng cót, tấm nhựa hoặc dùng  lưới thép và bên ngoài bọc bằng bạt…cần sử dụng nẹp tre hoặc nẹp sắt cho chắc chắn.(không bị đổ tránh đè vào gà con)

– Quây úm được bố trí trong phòng úm, không nên làm gần cửa ra vào tránh gió lùa. Quây vòng tròn có đường kính  2,8  – 3,0 m chiều cao khoảng 0,5m đủ cho 100 con gà con.Tiện cho bà con dễ chăm sóc.

– Bố trí trong quây úm: Khay, mẹt cho gà con ăn và máng uống nhỏ được bố trí xen kẽ nhau trong quây đảm  bảo cho gà con ăn uống được  thuận  tiện. Đèn sưởi  có thể dùng bóng điện, bóng hồng  ngoại để  cung  cấp  nhiệt  sưởi, chụp sưởi có tác dụng  hứng nhiệt và  tập trung nhiệt để tăng khả năng cấp nhiệt cho gà, bà con nên mua các thiết bị tiết kiệm điện… đèn sưởi thường treo giữa quây gà..

                                                                                                         Cách úm gà con

* Sưởi ấm cho gà (Cách úm gà con):

Đèn sưởi đặt cách mặt nền 30 – 40 cm. Điều chỉnh dụng cụ sưởi ấm cho gà tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và tuổi gà. Bà con nên dùng nhiệt độ và ẩm kế  để quan sát nhiệt độ trong quay úm.Trong quây gà và chuồng nuôi, nhiệt  kế  nên  đặt  tầm  ngang  lưng  gà. Gà con đủ nhiệt sẽ an uống tốt, khoẻ mạnh lớn nhanh và ít bệnh; nếu gà bị thiếu nhiệt khi úm thì sẽ an uống kém, hay mắc bệnh, nhiều gà còi cọc, tỷ lệ hao hụt cao,…

Bằng cách quan sát hoạt động của gà, ta cũng có thể đánh giá được nhiệt độ có phù hợp hay không để điều chỉnh chụp sưởi cho thích hợp.

+ Khi nhiệt độ cao quá yêu cầu : Đàn gà tỏa ra xung quanh sát vòng quây, tránh xa chụp sưởi, há mỏ để thở, uống nhiều, ăn ít.

+ Khi nhiệt độ thấp dưới yêu cầu : Đàn gà quây xung quanh chụp sưởi, tụ đông lên nhau ngay dưới chụp sưởi, kêu nhiều, ăn uống ít

+ Khi nhiệt độ thấp dưới yêu cầu : Đàn gà quây xung quanh chụp sưởi, tụ đông lên nhau ngay dưới chụp sưởi, kêu nhiều, ăn uống ít

+ Khi nhiệt độ thích hợp : Đàn gà phân bố đều trong quây, ham ăn uống, kêu ít (yên tĩnh).

+ Nếu gà tụm lại một phía trong quây : có thể bị gió lùa, cần phát hiện và che hướng gió.

Nhiệt độ phù hợp trong từng giai đoạn mà bà con nên để ý giúp gà có nhiệt độ thích hợp trong 4 tuần đầu để phát triển tốt:

úm gà như thế nào

                                                                                                   Cách úm gà con

Nhiệt độ khi úm gà qua tùng thời điểm.

 Chọn gà con

Xác định tiêu chuẩn gà con 1 ngày tuổi.đạt tiêu chuẩn của trại giống.

– Khối lượng sơ sinh lớn (35 – 36g/con)

– Khỏe mạnh, tinh nhanh, hoạt bát, thân hình cân đối.

– Mắt tròn sáng mở to

– Chân thẳng có độ bóng,đứng vững, ngón chân không vẹo

– Lông khô, bông tơi xốp, sạch, mọc đều

– Đuôi cánh áp sát vào thân

– Bụng thon và mềm

– Rốn khô và kín

– Đầu to cân đối, cổ dài và chắc

– Mỏ to chắc chắn, không vẹo, 2 mỏ khép kín.

                                                                                                        Cách úm gà con

Bà con cần có một cái lịch cụ thể để phòng bệnh và tiêm vacxin cho gà:tiêm vacxin bà con nên áp dụng được

+từ 5 ngày:nhỏ vacxin Gumboro lần 1

+từ 7 ngày:nhỏ vacxin Lasota,ND-IB lần 1

+14 ngày:nhỏ vắc xin Đậu+Gumboro lần 2

+15 ngày:tiêm vacxin cúm gia cầm lần 1

+21 ngày: nhỏ vacxin ND-IB lần 2

+42 ngày:nhỏ vacxin ND-IB lần 3

+70 ngày:tiêm vacxin Newcastle hệ 1

Lịch tiêm phòng âp dụng cho bà con đến khi gà lớn khoảng 0,8-1,5kg

Ngoài làm vacxin đầy đủ để phòng ngừa bệnh tật sau này cho đàn gà, thì với gà úm, bà con cũng cần quan tâm đến thức ăn nước uống và nhất là nhiệt độ ánh sáng trong giai đoạn gà con này.

  • Về thức ăn, Bà con cần chuẩn bị máng ăn loại khay đường kính 50 – 70cm (ở chợ bán cũng khá rẻ) với mật độ 60 – 80 con/máng. Máng uống, máng ăn bố trí gần nhau và trải đều trong quây úm. Bà con chú ý nên cung cấp đủ máng, để cả đàn được ăn uống đồng đều, tránh hiện tượng con lép,kẹp do không tranh được ăn. Những con gà yếu hơn , nhỏ hơn sauthiết kế nội thất này rất dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, và lây lan sang cả đàn, nên bà con cần chú ý. Những con nhỏ, yêu ớt này tốt nhất nên nuôi cách ly sau giai đoạn úm.

  • Chuẩn bị tấm phủ cho khu quây úm để tránh mất nhiệt và giữ nhiệt ổn định (nên sử dụng chiếu là tốt nhất, vừa đảm bảo giữ nhiệt và lại thông thoáng)

  • Chuẩn bị nước sạch, thức ăn "phù hợp" cho gà con, các thuốc bổ trợ và Vitamin Bcomplex.

 Với một ô quây úm tầm 5m2, ta rải trấu dày khoảng 10cm, vào mùa đông nên sử dụng 05 bóng hồng ngoại, Hoặc 2 bóng úm chuyên dụng.  5 máng ăn đường kính 50 – 70cm, 4 bình uống 2 – 4 lit cho khoảng 400 gà, có rèm, chiếu phủ phía trên, nhưng không nên phủ quá kín; Vào mùa hè, giảm bóng úm xuống còn 04 cái, không cần rèm phủ trần và cho khoảng 350 gà. Bà con nên cung cấp đủ nhiệt theo đúng yêu cầu của gà con, để gà có sức đề kháng cũng như tốc độ sinh trưởng tốt nhất.

► Để đỡ tốn chi phí tiền điện, bà con nên dùng nhiệt kế , và bóng úm chuyên dụng sẽ chính xác, và đạt hiệu quả úm cao hơn.

► Chấu độn, chất nền chúng ta nên trải men vi sinh , tránh để vi khuẩn phát triển, dễ làm viêm rốn gà, khiến gà con bị chết.

► Cho uống, ăn 2 giờ/lần để kích thích thèm ăn cho gà con, gà ăn hết mới đổ thức ăn mới, không nên cho ăn tự do, Gà ăn chán sẽ có thói quen bới thức ăn vung vãi, vừa tốn chi phí thức ăn, cám rớt ra sẽ ôi thiu, gà ăn dễ bị bệnh.

Kiểm soát ánh sáng trong quá trình úm gà  (Cách úm gà con)


Đa phần bà con úm gà đều để đèn 14/24h trong 2-3 tuần đầu, thậm chí là cả tháng đầu tiên. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ lớn của gà. Trong một so sánh của chúng tôi khi úm 2 đàn gà lai đông tảo, cùng giống, cùng loại thức ăn và nhiệt độ úm như nhau, đàn gà được chiếu sáng ở mức độ vừa phải sau một tháng đạt 500gr, trong khi đó đàn gà được thắp bóng 24/24h lại chỉ đạt tầm 400gr.  Vậy điều gì gây ra sự chênh lệch này.

Nguyên nhân rất đơn giản là khi gà bị chiếu sáng 24/24h, cả đàn sẽ ngủ nghỉ không đồng nhất, con này ngủ con kia quậy phá, từ đó khiến chúng bị căng thẳng cao (Bác nào ở gần công trường chắc hiểu rõ điều này ;p;p;p), Vì chúng không có đủ thời gian nghỉ ngơi nên tốc độ chuyển hóa thức ăn và phát triển mô cơ tế bào, cũng giống như con người vậy đó, lúc ngủ lại chính là lúc cơ thể chúng ta lớn lên. Nếu có giấc ngủ không tốt, sức khỏe của chúng ta cũng bị kém đi rất nhiều.

úm gà con và kỹ thuật úm gà

                                                                                                                Cách úm gà con

Để khi tắt đèn cho gà đi ngủ mà vẫn giữ được nhiệt độ úm, chúng ta nên sử dụng bóng úm chuyên dụng cho gà con.


Những lỗi thường gặp trong úm gà (Cách úm gà con)

 Úm gà con ngay cạnh gà lớn nên dễ lây nhiễm bệnh. Vì gà con có đề kháng rất yếu, dễ nhiễm bệnh

Mật độ nuôi quá cao, diện tích chật chội khiến gà dễ đè lên nhau, cũng như tốc độ lớn không đồng đều

Úm gà gần cửa ra vào hoặc nơi quá thoáng, gió lùa vào làm mất nhiệt dễ làm gà bị bệnh

Dựng quây úm không đúng kiểu dẫn tới việc khó khăn trong việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gà: không tách thành các ô quây nhỏ, dây và bóng điện nhằng nhịt gây nguy hiểm.

Rải chất độn quá mỏng khiến gà con dễ bị lạnh thân và bàn chân, cơ thể không hoàn thiện. Tránh làm chất độn bị ẩm ướt, dễ gây nhiễm trùng rốn hoặc các bệnh do vi khuẩn khác

Phân bố bóng sưởi không phù hợp, không đều dẫn đến thừa hoặc thiếu nhiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đàn gà.

 Thiếu máng ăn, máng uống khiến gà tranh ăn không đủ, lớn không đều. treo máng ăn, máng uống quá cao so với tầm với của gà con.

Che đậy quá kín dẫn đến yếm khí.

Trên đây đều là kinh nghiệm được tổng hợp từ thực tế chăn nuôi của rất nhiều anh em, Các bác có đóng góp hay ý kiến, xin cứ nhiệt tình bình luận phía dưới ạ.Mời bà con tham khảo các bệnh thường gặp và cách chữa trị cho gà.

Mời bạn thảo luận

Bình luận (7)

halannelm | 14/04/2022

Nuoiga.vn

Hzxyqf Viagra Kaufen Netz https://bestadalafil.com/ - real cialis no generic Gqdcmg Vfjtrw Viagra Azione cialis 5mg Prix Cialis Montreal https://bestadalafil.com/ - Cialis

Trình | 22/03/2019

Nuoiga.vn

Tôi muốn mua vắc xin cho gà từ khi úm đến trưởng thanh giá bao nhiêu khoảng 100con

Vu cao | 10/04/2017

Nuoiga.vn

Cho e hỏi là nếu m nuôi mà bên ngoài xung quanh bị dịch bệnh như tụ huyết trùng thì gà m có bị lây theo ko, khj mà gà bên ngoài ko tiếp xúc dk với gà của mình luôn có hàng rào cách biệt

Quoc | 08/02/2017

Nuoiga.vn

Cac bac. Cho em hoi em muon buoi1000con ga thi can bao nhieu dien tich dat la du a

Quoc | 08/02/2017

Nuoiga.vn

Cac bac. Cho em hoi em muon buoi1000con ga thi can bao nhieu dien tich dau la du a

doan trung kiet | 29/12/2016

Nuoiga.vn

Toi dang song tai quan thot not muon nuoi ga khoang 300 con vay toi nen nuoi giong ga nao la phu hop de nuoi va de ban. Xin cam on.

Tran van hiep | 21/11/2016

Nuoiga.vn

Cac benh thuong gap o ga va cach phong ngua,chua tri